Nghe Thạc Sĩ – Bác sĩ An Thị Dung chia sẻ về căn bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi thiếu máu não là một trong những căn bệnh dễ gặp và phổ biến hiện nay. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dấu hiệu, triệu chứng của bệnh cũng như các phương pháp điều trị, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây với sự trao đổi từ TS.BS An Thị Dung, Giám đốc nghiên cứu cộng đồng BIGHOLDING.

Thiểu năng tuần hoàn não là gì? 

Thiểu năng tuần hoàn não xét về bản chất là quá trình giảm lưu lượng máu đưa lên não, khi đó làm giảm quá trình cung cấp Oxy cũng như chất dinh dưỡng lên tế bào não gây nên tình trạng não k đủ năng lượng để thực hiện chức năng cơ thể cần. 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý thiểu năng tuần hoàn não  

Bệnh lý thiểu năng tuần hoàn não liên quan đến 2 vấn đề: mạch máu não và tế bào não. Do đó, nhóm nguyên nhân gây ảnh hưởng đến 2 yếu tố này nó sẽ liên quan trực tiếp đến bệnh lý thiểu năng tuần hoàn não. 

Cụ thể có 6 nhóm nguyên nhân: 

  • Nhóm nguyên nhân thứ nhất: Rối loạn huyết áp, tăng huyết áp và huyết áp thấp 
  • Nhóm nguyên nhân thứ 2: Bệnh lý tim mạch bao gồm hở van tim, rối loạn nhịp tim.Hai nhóm nguyên nhân này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lưu chuyển của dòng máu đưa lên não. 
  • Nhóm nguyên nhân thứ 3: Thoái hóa cột sống cổ hay thoát vị đĩa đệm gây chèn ép động mạch sống nền. Là động mạch giúp đưa máu từ tim bơm lên não của mình. 
  • Nhóm nguyên nhân thứ 4: Vấn đề về chấn thương ở đầu gây ảnh hưởng trực tiếp đến mạch máu não và chấn thương ở vùng sống cổ ảnh hưởng đến động mạch sống nền đường vận chuyển máu lên não. 
  • Nhóm nguyên nhân thứ 5: Các dị dạng mạch máu bẩm sinh hay những khối u chèn ép trong tế bào não như u não, u tiểu não. Những khối chèn ép này sẽ làm cho tế bào não k hoạt động bình thường, không được cung cấp Oxy, dinh dưỡng như bình thường gây nên bệnh thiểu năng tuần hoàn não. 
  • Nhóm nguyên nhân thứ 6: Sự lão hóa tế bào não do tuổi gặp ở những người trung niên và những người hoạt động trí óc lâu ngày nhiều mà không có sự luyện tập và rèn luyện cơ thể thì sẽ sinh ra gốc tự do làm cho suy thoái lão hóa tế bào não gây ra bệnh lý. 

Triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não là gì?

Là 1 bệnh lý có triệu chứng rõ ràng hay gặp nhất là đau đầu nhiều ở vùng trầm đằng sau gáy kèm thêm đau nặng đầu, khi hoạt động căng thẳng  hay Stress tình trạng sẽ tăng lên. Chóng mặt độ nhẹ có thể diễn ra liên tục cả ngày cả ngày, rối loạn giấc ngủ, triệu chứng nhớ nhớ quên quên. Tình trạng này hay gặp ở người lao động trí óc, người cao tuổi, nhưng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. 

Cách phân biệt thiểu năng tuần hoàn não với các căn bệnh khác. 

Triệu chứng về đau đầu có thể gặp ở nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, có 1 bệnh lý dễ nhầm với thiểu năng tuần hoàn não là rối loạn tiền đình, với bệnh lý tiền đình triệu chứng diễn ra rần rộ hơn rất nhiều kèm theo các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt kèm theo buồn nôn, người bệnh cảm thấy xây xẩm mặt mày, sợ ánh sáng, cảm giác chao đảo như đang đi trên thuyền. 

Biến chứng của bệnh thiểu năng tuần hoàn não hay gặp nhất và chiếm tỷ lệ lớn nhất là đột quỵ não. Là biến chứng mang tính chất cấp tính, bất kỳ ai bị đột quỵ não đều phải đi cấp cứu tỷ lệ là 99% và đây là 1 trong những nguyên nhân gây tử vong cao thứ 3 trên thế giới chỉ sau bệnh lý về tim mạch, ung thư. 

Phương pháp điều trị của thiểu năng tuần hoàn não là gì? 

Hiện nay bệnh thiểu năng tuần hoàn não có 2 hướng điều trị: điều trị bằng y học hiện đại và điều trị bằng y học cổ truyền. 

  • Điều trị bằng phương pháp y học hiện đại chia ra điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. 2 hướng điều trị này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. 

Với phương pháp điều trị nội khoa sẽ sử dụng thuốc uống hoặc tiêm giúp tăng lưu lượng máu lên não, giãn mạch, phục hồi lại những tế bào não bị tổn thương. 

Phương pháp điều trị ngoại khoa can thiệp trong những trường hợp bị chấn thương, dị dạng chèn ép mạch máu hoặc u trong tế bào não để giảm tải những triệu chứng gây nên tình trạng đau đầu và những biến chứng nặng nề hơn. 

  • Điều trị theo phương pháp y học cổ truyền bệnh lý thiểu năng tuần hoàn não nằm trong chứng thập miên, đầu thống, viễn vựng tương ứng với các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Trong điều trị sẽ sử dụng những thảo dược tự nhiên mang tính chất ích khí, dưỡng tâm, an thần và bồi bổ cơ thể chống lại quá trình lão hoá, quá trình sinh ra gốc tự do sinh ra trong tế bào não, phục hồi khí huyết và giãn mạch giúp cung cấp lưu lượng máu lên não. 

Có nên kết hợp đông y và tây y trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não? 

Bệnh lý thiểu năng tuần hoàn não có rất nhiều nguyên nhân gây, trong đó có nguyên nhân trực tiếp là những tổn thương trực tiếp đến động mạch, tế bào não và nguyên nhân gián tiếp là những tác nhân bên ngoài và thói quen sinh hoạt không phù hợp gây ra triệu chứng không tốt cho tế bào não. Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh chúng ta nên kết hợp điều trị bằng phương pháp tây y và đông y. Khi bị bệnh người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. 

Hy vọng buổi chia sẻ của Thạc sĩ – Bác sĩ An Thị Dung sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức cũng như hiểu rõ hơn về căn bệnh thiểu năng tuần hoàn não. 

Bài viết liên quan

BIG FAMILY KÝ KẾT HỢP TÁC CHUYÊN MÔN VỚI CÁC BÁC SĨ CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

BIG FAMILY KÝ KẾT HỢP TÁC CHUYÊN MÔN VỚI CÁC BÁC SĨ CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

15/07/2021

Chiều ngày 15/06/2021, tại văn phòng BIGFAMILY đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chuyên môn giữa BIGFAMILY và Tiến sĩ – Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ cao cấp Phí Thị Thái Hà và Thạc sĩ – Bác sĩ cao cấp Đinh Thị Ngọc Hoa với mục đích hợp tác, hỗ trợ […]

Tại sao nên kinh doanh nhà thuốc theo hệ thống nhà thuốc Big Family?

15/07/2021

Thời gian gần đây hệ thống nhà thuốc liên kết Big Family đã gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng kinh doanh. Mô hình kinh doanh linh hoạt, mang lại nhiều lợi ích cho các bên kinh doanh.  Thương hiệu đã được định hình trên thị trường Hệ thống nhà thuốc Big Family là […]

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa hệ thống nhà thuốc Big Family và VNPay -QR

09/07/2021

Chiều ngày 5/7/2021 vừa qua, Hệ thống nhà thuốc liên kết Big Family hợp tác cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) triển khai dịch vụ thanh toán VNPAY-QR trên hệ thống nhà thuốc khắp cả nước. Hợp tác kỳ vọng gia tăng thêm tiện ích, mang tới trải nghiệm […]

BIG FAMILY KÝ KẾT HỢP TÁC CHUYÊN MÔN VỚI CÁC BÁC SĨ CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

19/06/2021

Chiều ngày 15/06/2021, tại văn phòng BIGFAMILY đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chuyên môn giữa BIGFAMILY và Tiến sĩ – Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ cao cấp Phí Thị Thái Hà và Thạc sĩ – Bác sĩ cao cấp Đinh Thị Ngọc Hoa với mục đích hợp tác, hỗ trợ […]